Ý nghĩa của thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Ý nghĩa của thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá, bất cứ một hành vi xấu hay quá khích nào cũng sẽ bị trọng tài rút thẻ. Vậy bạn có biết được ý nghĩa của thẻ vàng là gì hay không? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu về nội dung rất được quan tâm này trong bài viết ngày hôm nay.

Thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi thẻ vàng là gì? Thẻ vàng là hình phạt dành cho các cầu thủ bóng đá khi họ phạm lỗi. Các lỗi thường xuyên phải nhận thẻ vàng đó chính là câu giờ, đẩy người hoặc kéo áo đối phương. 

Thẻ vàng được tạo ra để cảnh cáo hoặc phạt những cầu thủ vi phạm
Thẻ vàng được tạo ra để cảnh cáo hoặc phạt những cầu thủ vi phạm

Đội có cầu thủ vi phạm và nhận thẻ sẽ phải chịu một cú đá phạt trực tiếp (nếu vị trí phạm lỗi ở ngoài khu vực 16m50) hoặc phạt đền từ phía đối phương (nếu vị trí phạm lỗi ở trong khu vực 16m50). Cầu thủ bị trọng tài phạt hai thẻ vàng sẽ tương ứng với 1 thẻ đỏ và bị đuổi ra khỏi sân cũng như không được thay thế bằng cầu thủ dự bị khác. Khi đó, đội bóng của anh ta sẽ phải chơi thiếu người cho đến khi trận đấu kết thúc.

Ngoài những trường hợp trên, các cầu thủ cũng sẽ bị rút thẻ vàng nếu có hành vi phản đối thái quá với trọng tài. Không chỉ các cầu thủ mà huấn luyện viên cũng có thể bị trọng tài rút thẻ. Rút thẻ vàng là một cách để trọng tài chính giữ được quyền lực cũng như kiểm soát trò chơi tốt hơn. Sau khi tìm được đáp án cho câu hỏi thẻ vàng là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những trường hợp bị nhận thẻ vàng trong bóng đá.

Xem thêm: Những Kiểu tóc Neymar đẹp gây dấu ấn mạnh nhất sự nghiệp

Những trường hợp phải nhận thẻ vàng là gì?

Bạn có biết những trường hợp phải nhận thẻ vàng là gì không? Say đây sẽ là tình huống cụ thể, trọng tài có thể rút ra thẻ vàng.

Cầu thủ hoặc huấn luyện viên có hành vi phi thể thao

Nếu như huấn luyện viên hoặc cầu thủ có hành vi phi thể thao trong trận đấu, các trọng tài hoàn toàn có quyền rút ra tấm thẻ vàng thẳng tay để phạt cảnh cáo. Các hành vi phi thể thao ở đây bao gồm phạm lỗi với đối phương, có hành vi ăn mừng quá khích nhằm trêu người đối phương,…

Cầu thủ hoặc huấn luyện viên phản ứng thái quá với quyết định của trọng tài

Có rất nhiều trường hợp, sau khi trọng tài đưa ra các quyết định, cầu thủ của hai đội ập vào để phản ứng và cho rằng đó là quyết định sai. Thậm chí họ còn chửi rủa hoặc phỉ báng trọng tài. Trong những tình huống như thế này, ông trọng tài chính hoàn toàn có thể rút thẻ hoặc không rút thể tùy vào mức độ phản ứng của cầu thủ. 

Như đã đề cập trước đó, các huấn luyện viên cũng sẽ bị phạt thẻ vàng nếu như có hành vi phản ứng thái quá với trọng tài. Nếu nặng hơn, đó thậm chí có thể là một chiếc thẻ đỏ trực tiếp. Có rất nhiều huấn luyện viên từng phải nhận thẻ đỏ trong sự nghiệp cầm quân như Mourinho hay Conte.

Các cầu thủ phạm luật trong trận đấu

Những pha bóng ác ý sẽ phải nhận thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ
Những pha bóng ác ý sẽ phải nhận thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ

Nếu các cầu thủ thường xuyên có hành vi chơi xấu hoặc phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm. Trọng tài cũng hoàn toàn có quyền rút ra một tấm thẻ vàng để cảnh cáo. Sau khi nhận thẻ, các cầu thủ sẽ hạn chế việc tiếp diễn hành vị như vậy. Điều này giúp trận đấu diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Hành vi câu giờ sẽ bị phạt thẻ vàng

Hiện nay, câu giờ vẫn là một cách hữu hiệu được rất nhiều những cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng vào trong thi đấu khi đội bóng của họ đang dẫn trước và trận đấu còn ít phút là kết thúc. Điều này đã được xếp vào danh sách 1 trong những hành vi phi thể thao. Ban đầu trọng tài sẽ nhắc nhở, nhưng nếu vẫn tiếp tục thì trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp cầu thủ câu giờ.

Cầu thủ đứng không đứng đúng vị trí khi ném biên hoặc đá phạt

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt với khoảng đúng 10m hoặc phải ném biên đúng vị trí bóng bay ra. Nếu cố tình làm đi lặp lại nhiều lần thì trọng tài chính bắt buộc phải rút ra thẻ vàng để cảnh cáo.

Các cầu thủ ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu vẫn đang được diễn ra, các cầu thủ không có quyền được chạy vào sân hoặc rời sân nếu như chưa có sự cho phép của trọng tài chính. Ông vua áo đen có quyền rút thẻ vàng đối với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Những trường hợp ngoại lệ phải nhận thẻ vàng là gì?

Các cầu thủ phạm luật trong trận đấu sẽ phải nhận thẻ vàng
Các cầu thủ phạm luật trong trận đấu sẽ phải nhận thẻ vàng

Mỗi khi ghi một bàn thắng quan trọng cho đội bóng, các cầu thủ thường có hành vi ăn mừng quá khích như cởi áo hoặc leo lên hàng rào. Những hành động ăn có tính chất quá khích như vậy đều xứng đáng nhận được 1 chiếc thẻ vàng đến từ trọng tài chính.

Một trường hợp khá 50/50 đó chính là trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong tình huống nguy hiểm có cơ hội để chuyển hóa thành bàn thắng. Lúc này, còn tùy thuộc vào pha bóng đó mà trọng tài có thể xử phạt thẻ đỏ hay vàng. Đó chính là câu trả lời cho những trường hợp phải nhận thẻ vàng là gì trong bóng đá.

Bóng đá ngày nay đang rất phát triển và ngày càng có thêm nhiều lỗi có thể bị nhận thẻ vàng. Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn đứng trước khả năng bị đuổi khỏi sân thì tốt nhất là không nên vướng phải những trường hợp trên.

Kết luận

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa và vai trò của thẻ vàng là gì? Ngoài ra, những trường hợp xứng đáng bị nhận thẻ vàng cũng đã được chúng tôi nêu ra. Hãy nhớ theo dõi Xoilac để có thể cập nhật thêm nhiều những bài biết hay và tin tức thể thao trong ngày về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top