Cách vận hành đội hình Tiki Taka trong bóng đá

Cách vận hành đội hình Tiki Taka trong bóng đá

Đội hình Tiki Taka là lối đá gắn liền với giai đoạn thành công của câu lạc bộ Barcelona. Nhờ đó, đội bóng xứ Catalunya đã cho những người hâm mộ bóng đá thấy được vẻ đẹp thực sự của môn thể thao vua. Vậy bạn có biết lối đá này hoạt động như nào không? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu cách vận hành đội hình Tiki Taka trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Thuật ngữ “Tiki Taka” trong bóng đá có nghĩa là gì?

Thuật ngữ “Tiki Taka” có nguồn gốc từ Tây Ban Nha với cái tên là “Tiqui Taca” và thường xuyên được sử dụng trong bóng đá. Xét về mặt ngữ nghĩa, “Tiqui” có nghĩa là chuyền bóng, còn Taca có nghĩa là chạy.

Tiki Taka có nghĩa là vừa chuyền vừa chạy
Tiki Taka có nghĩa là vừa chuyền vừa chạy

Trong bóng đá, lối đá Tiki Taka yêu cầu các đội áp dụng phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ phải vừa chuyền và vừa di chuyển một cách hết sức nhịp nhàng. Đặc biệt là phải di chuyển kể cả khi không có bóng để tìm khoảng trống. Điều này sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng vận hành đội hình Tiki Taka.

Thuật ngữ “Tiki Taka “lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà báo Andres Montes – một bình luận viên, phân tích viên nổi tiếng tại xứ sở “Bò tót”.

Những ưu điểm và nhược điểm của đội hình Tiki Taka

Ưu điểm của lối đá Tiki Taka trong bóng đá

Đội hình Tiki Taka yêu cầu các cầu thủ phải thường xuyên chuyền bóng cho nhau cũng như di chuyển. Điều này gây ra những áp lực và ức chế lớn dành cho đối phương. Cho đến hiện tại, hình ảnh Ronaldo bực tức khi các cầu thủ Barcelona chuyền bóng qua lại vẫn thường xuyên được nhắc đến.

Tiki Taka cũng có một ưu điểm rất lớn đó là có khả năng làm suy giảm sức lực của đối phương một cách nhanh chóng. Sự linh động và thay đổi liên tục khiến cho đối thủ bị mất kiểm soát cả về mặt thể lực lẫn tinh thần. Khi áp dụng thành công đội hình Tiki Taka thì khả năng thắng của các đội bóng có thể lên đến 60% hoặc thậm chí là cao hơn.

Nhược điểm của đội hình Tiki Taka là gì?

Đội hình Tiki Taka cần những cầu thủ khéo léo
Đội hình Tiki Taka cần những cầu thủ khéo léo

Như đã đề cập trước đó, lối đá Tiki Taka yêu cầu các cầu thủ phải chuyền bóng và di chuyển liên tục, kể cả khi không có bóng. Chính vì thế, nếu các đội bóng có cầu thủ thể lực yếu hay ít di chuyển và chuyền bóng kém thì sẽ rất khó áp dụng chiến thuật này. 

Ngoài ra, các cầu thủ đặc biệt phải có khả năng quan sát tốt cũng như những đường chuyền chính xác cao. Chúng ta có thể thấy câu lạc bộ Barcelona dưới thời Pep được vận hành một cách trơn tru như thế nào. Bất cứ cầu thủ nào cũng sở hữu nền tảng kỹ thuật tuyệt vời.

Đội hình Tiki Taka triển khai như thế nào trong trận đấu?

Một nguyên luật bắt buộc phải tuân theo khi chơi đội hình Tiki Taka đó chính là quy luật 6 giây. Điều này có nghĩa là nếu các cầu thủ làm mất bóng, thì ngay lập tức phải đoạt lại được bằng mọi cách trong vòng 6 giây.

Nếu không thể đoạt lại bóng trong khoảng thời gian này thì các cầu thủ cần phải tổ chức kèm người 1 vs 1. Sau đó áp sát đối phương để lấy lại trái bóng. Để chơi được lối đá này đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu một thể lực cực kỳ bền bỉ. Đội bóng nào thực hiện tốt các yếu tố trên sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng rất cao trong cả trận đấu và gần như nắm chắc phần thắng.

Tiki Taka được xây dựng để tạo nên một sự hài hòa giữa lối đá tấn công lẫn phòng ngự. Barcelona dưới thời của Pep Guardiola chỉ giành 10% cho việc phòng ngự, còn lại là tấn công một cách toàn diện. Lý do là bởi họ cho rằng tấn công chính là cách để phòng ngự tốt nhất. Việc kiểm soát bóng với thời gian dài chính là cách mà Barca phòng ngự để tạo ra những sự khó chịu cho đối thủ.

Cự ly đội hình Tiki Taka như thế nào?

Lối đá Tiki Taka yêu cầu các thành viên trong đội phải có sự gắn kết
Lối đá Tiki Taka yêu cầu các thành viên trong đội phải có sự gắn kết

Có thể nói, lối đá tấn công nhanh cũng như  liên tục di chuyển sẽ tạo ra nhiều khoảng trống lớn giữa các tuyến với nhau. Tuy nhiên, đội hình Tiki Taka lại không cho phép như vậy. Ban bật trong 1 khu vực nhất định cùng với đó là những tình huống bóng ngắn đan xen nhau để gây rối loạn đội hình đối phương. Các cầu thủ trên sân phải biết cách giãn cách đội hình đều nhau, tạo ra sự nhịp nhàng và làm tăng khả năng chính xác khi chuyền bóng.

Các sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất với lối đá này đó chính là 4-3-3, 3-4-3 hay những biến thể như 4-3-1-2, 3-4-1-2 chẳng hạn… Ngoài ra các sơ đồ chiến thuộc phải phụ thuộc vào từng cá nhân của cầu thủ.

Đội hình Tiki Taka không đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu một thể hình quá cao và to lớn.  Thay vào đó là sự uyển chuyển trong phong cách thi đấu, sự nhịp nhàng, nền tảng kỹ thuật tốt và khéo léo trong từng pha di chuyển cũng như chính xác trong từng đường chuyền tung ra.

Kết luận

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu đôi nét về đội hình Tiki Taka trong bóng đá là gì? Hãy nhớ theo dõi Xoilac để có thể cập nhật thêm nhiều những bài biết hay và tin tức thể thao trong ngày về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *