Kiến tạo trong bóng đá là gì? Tiêu chí đánh giá kiến tạo

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Tiêu chí đánh giá kiến tạo

Để giành được chiến thắng trong mỗi trận đấu, các đội bóng cần phải ghi bàn vào lưới đối thủ. Và cách dễ nhất để ghi bàn chính là nhờ đồng đội kiến tạo. Một trận đấu bóng đá hay thì không thể nào thiếu đi những pha kiến ​​tạo ấn tượng. Hãy cùng Xoilac tìm hiểu về chủ đề kiến ​​tạo trong bóng đá là gì và đâu là tiêu chí để đánh giá một đường kiến tạo.

Kiến tạo trong bóng đá là gì?

Kiến tạo – Assist trong tiếng Anh là đường chuyền hay pha chạm cuối cùng cho người yêu cầu ghi bàn hoặc đường bóng đưa đồng đội vào tình huống dễ dàng đưa được bóng vào lưới đối phương.

Đội bóng nào cũng cần có một cầu thủ kiến tạo giỏi
Đội bóng nào cũng cần có một cầu thủ kiến tạo giỏi

Nếu trong một bóng đội bắt buộc phải có những tiền đạo bảo đảm công việc ghi bàn, thì cũng chắc chắn không thể thiếu cả những chuyên gia kiến ​​tạo. Thường các cầu thủ này sẽ thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công và đảm nhiệm cộng việc làm bóng cho đồng đội có thể dễ dàng ghi bàn. Họ hay được gắn với biệt danh là “nhạc trưởng” dẫn dắt lối chơi của toàn đội.

Như thế nào thì được tính là một pha kiến tạo?

Tiêu chí đánh giá kiến tạo trong bóng đá là gì?

Có rất nhiều những tiêu chí khác nhau để xác định xem các đường chuyền cuối cùng có phải là một pha kiến tạo hay không. Sau đây là những tiêu chi mà Xoilac coi là quan trọng nhất để đánh giá một pha bóng kiến tạo:

 • Độ khó của đường kiến tạo đó 
 • Tầm ảnh hưởng của pha kiến tạo đó tới bàn thắng
 • Tốc độ của pha kiến tạo đó
 • Độ chính xác của pha kiến tạo đó
 • Khả năng tạo ra sự đột phá của pha kiến tạo đó
 • Khả năng tạo sự khác biệt của pha kiến tạo đó
Kevin De Bruyne là một trong những cầu thủ kiến tạo hay nhất thế giới
Kevin De Bruyne là một trong những cầu thủ kiến tạo hay nhất thế giới

Một vài lưu ý liên quan đến kiến tạo trong bóng đá

 • Có một số các trường hợp cầu thủ vô tình trở thành người kiến tạo cho đồng đội ghi bàn. Khi nghĩ về một pha kiến tạo thì chúng ta thường nghĩ tới một đường chuyền đẹp mắt cũng như có độ chuẩn xác cao. Thực tế không phải lúc nào cũng sẽ như vậy. Người kiến tạo đôi khi không có chủ ý làm việc này khi trái bóng vô tình chạm vào anh ta trước khi đồng đội ghi bàn.
 • Không phải bất cứ bàn thắng nào cũng có đường chuyền kiến tạo. Nếu không có một pha chạm bóng nào trước đó của đồng đội thì sẽ không có pha kiến tạo được trao. Ví dụ như khi hậu vệ đối phương chuyền về lỗi cho thủ môn và bằng cách nào đó bạn đã cướp được bóng. Nếu như bạn ghi bàn vào lưới đối phương, sẽ không đường kiến tạo nào được tính cả.
 • Một cầu thủ hoàn toàn có thể chạm bóng bao nhiều lần trước khi ghi bàn cũng được. Đồng đội của anh ta – người đã chuyền bóng cho anh ấy vẫn sẽ được tính là một pha kiến tạo; trừ khi một cầu thủ bên phía đối phương đã chạm bóng trước đó.
 • Nếu cú sút của bạn bị ngăn chặn bởi thủ môn bên phía đối phương và đồng đội của bạn ghi bàn từ pha đá bồi sau đó thì một pha kiến tạo vẫn sẽ được tính cho bạn. Ngay cả khi, bạn sút bóng trúng cột và đồng đội của bạn đá bồi thành công thì bạn cũng sẽ được tính có một kiến tạo.
 • Wiki cầu thủ: Nguyễn Đắc Văn – Siêu cò “vô duyên” của bóng đá Việt Nam

Cách để trở thành một cầu thủ kiến tạo giỏi

Để có những pha kiến tạo cho đồng đội, ngoài việc sở hữu nhãn quang chiến thuật tốt thì bạn cũng cần phải có khả năng chuyền bóng chính xác cao. Sau đây, Xoilac sẽ chỉ cho bạn các bước để chuyền bóng giỏi:

Chuyền bóng là một kỹ năng không thể thiếu nếu muốn trở thành cầu thủ kiến tạo giỏi
Chuyền bóng là một kỹ năng không thể thiếu nếu muốn trở thành cầu thủ kiến tạo giỏi
 • Để có thể chuyền bóng đến đúng vị trí đồng đội đang chờ sẵn, bạn cần phải đặt chân cũng như hướng người sao cho đúng trọng tâm và hướng đi.
 • Lực bạn tạo lên quả bóng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quỹ đạo di chuyển của nó. Chính vì vậy, bạn cần điều chỉnh lực sao cho phù hợp với khoảng cách cũng như độ cao cần chuyền.
 • Trước khi chuyền bóng, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình để có thể đưa chuyền đến đúng vị trí người nhận. Hãy tập trung cũng như tập đánh giá khoảng cách và hướng chuyền để đưa bóng đến người nhận một cách chính xác nhất.
 • Kỹ năng chuyền bóng chỉ được cải thiện và nâng cao thông qua việc luyện tập thường xuyên cũng như chăm chỉ mỗi ngày. Hãy tập trung và cố gắng tập luyện chuyền bóng một cách chính xác một cách đều đặn.
 • Chuyền bóng là một phần quan trọng trong bóng đá, vì vậy tập luyện chuyền bóng cùng các đồng đội sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng cũng như hiểu phong cách chơi của đồng đội hơn.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng chuyền bóng của mình thi hãy tìm hiểu thêm về các kỹ thuật chuyền bóng khác nhau. Có nhiều nguồn cung cấp thông tin về các kỹ thuật chuyền bóng cũng như cách luyện tập để cải thiện kỹ năng.
 • Cuối cùng, để chuyền bóng một cách chính xác, bạn cần phải tự tin và tập trung vào đường chuyền đó. Hãy tin vào khả năng của bản thân mình và cố gắng để đưa bóng đến đúng người nhận.

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm ra đáp án cho câu hỏi kiến tạo trong bóng đá là gì thông qua bài viết ngày hôm nay. Hãy nhớ theo dõi Xoilac để có thể cập nhật thêm nhiều những bài biết hay và tin tức thể thao 24h về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *