Vị trí và vai trò của tiền vệ cánh trong bóng đá là gì?

Vị trí và vai trò của tiền vệ cánh trong bóng đá là gì?

Tiền vệ cánh là một vị trí trong bóng đá và các cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường hoạt động rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Dù ít có đất diễn hơn so với thời đại trước nhưng tiền vệ cánh vẫn rất hữu dụng với một số đội hình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Xoilac tìm hiểu về vị trí tiền vệ cánh.

Đôi nét về vị trí tiền vệ cánh trong bóng đá

Vị trí của tiền vệ cánh trên sân bóng

Những tiền vệ cánh ví dụ như hai cựu danh thủ Stanley Matthews hay Jimmy Johnstone thường được xếp vào đá tiền đạo trong đội hình chữ W truyền thống, và được biết với tên là “Ngoại biên trái” hoặc “Ngoại biên phải”. Tuy nhiên, khi chiến thuật dần thay đổi theo thời gian, tiền vệ cánh đã có thể thi đấu bó vào sâu phía bên trong sân hơn một chút.

Tiền vệ cánh là vị trí bên cạnh tiền vệ trung tâm và dọc hai đường biên
Tiền vệ cánh là vị trí bên cạnh tiền vệ trung tâm và dọc hai đường biên

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí cánh hiện đại ngày nay thường được xếp vào vị trí tiền vệ và thường trong đội hình 4-4-2 hay 4-5-1. Tuy vậy, trong bóng đá hiện đại, ranh giới giữa tiền vệ cánh và tiền đạo cánh cũng không thật sự quá rõ ràng. Vị trí tiền đạo cánh thường được áp dụng cho các cầu thủ tấn công biên trong sơ đồ chiến thuật 4-3-3 hoặc 3-4-3.

Vai trò của các tiền vệ cánh trong bóng đá

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ sở hữu tốc độ nhanh nhẹn cũng như có kỹ thuật rê dắt bóng tốt. Trước đây, vai trò đơn thuần của các tiền vệ cánh chỉ là tham gia tấn công và luôn luôn bám biên. Họ không có nhiệm vụ phải quay về phòng thủ cũng như rất ít khi di chuyển vào trong khu vực trung lộ để phối hợp với đồng đội.

Tuy nhiên hiện nay, phần lớn các tiền vệ đá cánh hiện đại phải đảm nhiệm thêm nhiều những vai trò hơn. Ngoài việc tấn công và bám biên đơn thuần, họ cũng thường xuyên phải lùi về để hỗ trợ phòng thủ khi cần thiết. Bên cạnh đó, họ cũng có lúc chơi bó vào trong hay dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh với những cầu thủ khác.

De Bruyne khá đa năng khi có thể chơi ở cả trung tâm lẫn dạt cánh
De Bruyne khá đa năng khi có thể chơi ở cả trung tâm lẫn dạt cánh

Những cầu thủ nổi tiếng một thời của bóng đá thế giới như Arjen Robben hay Franck Ribery có thể lừa bóng, kiến tạo cho đồng đội hoặc dứt điểm đều rất tốt. Điều này khiến cho vị trí tiền vệ biên trở thành một trong những vị trí được chú ý nhiều bậc nhất trong các trận đấu hiện đại ngày nay.

Yêu cầu đối với các tiền vệ cánh​ là gì?

Như đã đề cập, vị trí này đòi hỏi các cầu thủ đảm đương phải có kỹ năng vô cùng đa dạng, quan trọng nhất là kỹ thuật, tốc độ cũng như một nền thể lực dồi dào, bền bỉ. Đây là vị trí tấn công thường xuyên bị hậu vệ đối phương theo kèm sát sao và thậm chí thường xuyên bị đối thủ thực hiện những pha bóng phạm lỗi. Nếu không thể né tránh, các cầu thủ cánh hoàn toàn có thể dính chấn thương.

Tiền vệ cánh cổ điển thường được đánh giá rất cao trong những năm về trước nhưng tầm quan trọng của họ đã giảm dần theo thời gian. Trong Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup năm 1966, huấn luyện viên Alf Ramsey của đội tuyển quốc gia Anh đã dẫn dắt đội bóng mà không có một tiền vệ cánh thực thụ nào trên sân. Đội bóng này được biết đến và gắn cho biệt danh là “Kỳ quan không cánh”.

Dù ít các đội bóng ít sử dụng vị trí này hơn nhưng những quả tạt bóng lên phía trên vẫn là thứ vũ khí vô cùng hữu dụng và phổ biến của các tiền vệ cánh. Tuy vậy, vị trí này ngày nay ngày càng được ưu tiên cho những cầu thủ sở hữu tốc độ cao và khả năng lừa bóng, qua người giỏi. Những cầu thủ đá cánh có khả năng chuyền bóng vô cùng chính xác nhưng lại bị thiếu đi tốc độ như David Beckham giờ đây đã được xem là hình mẫu tiền vệ cổ điển.

David Beckham được xem là hình mẫu tiền vệ cánh cổ điển
David Beckham được xem là hình mẫu tiền vệ cánh cổ điển

Trong bóng đá hiện đại, các tiền vệ cánh thường có xu hướng chuyển hóa thành tiền đạo cánh bởi vì đa số các huấn luyện viên ở Châu Âu thường xuyên sử dụng đội hình 4-3-3. Các tiền vệ cánh cổ điển như David Beckham không còn tồn tại nhiều nữa và nhiệm vụ thực hiện các đường chuyền cũng như tạt bóng từ biên vào thường được giao cho các hậu vệ biên dâng cao. Ngoài ra, các hậu vệ biên chơi tấn công trong các hệ thống chiến thuật hiện đại cũng có thể đảm nhiệm công việc này.

Một số hậu vệ biên nổi tiếng hiện nay của bóng đá thế giới có thể kể tên các cầu thủ: Luke Shaw, Jordi Alba, Trent Alexander-Arnold, Juan Cuadrado, Dani Carvajal, Kyle Walker, Alphonso Davies, Nuno Mendes, Ben Chilwell, Achraf Hakimi, Andrew Robertson, João Cancelo,….

Không chỉ các hậu vệ biên dâng cao hay các hậu vệ biên chơi tấn công có thể đảm nhiệm việc tạt bóng giống như một tiền vệ cánh. Điều này cũng có thể được thực hiện bởi các tiền đạo cánh. Ngày nay, một số huấn luyện viên thường kéo tiền đạo cánh về chơi thấp giống như một tiền vệ tùy thuộc vào sơ đồ chiến thuật

Kết luận

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu về vị trí tiền vệ cánh trong bóng đá. Hãy nhớ theo dõi Xoilac để có thể cập nhật thêm nhiều những bài biết hay và tin tức bóng đá trong ngày về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *