SW là vị trí gì trong bóng đá? Vai trò của một SW

SW là vị trí gì trong bóng đá? Vai trò của một SW

SW đã từng một vị trí rất được ưa chuộng trong môn thể thao vua những năm về trước. Tuy nhiên, chúng ta không còn được thấy vị trí này xuất hiện thường xuyên nữa. Vậy SW là vị trí gì trong bóng đá và vai trò cũng như những điều cần có của một SW là gì? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Đôi nét về vị trí SW trong bóng đá

SW là vị trí gì trong bóng đá?

SW là vị trí gì? SW hay Sweeper là hậu vệ quét – một trong bốn vị trí khác nhau của hàng phòng ngự trong bóng đá. Bên cạnh SW còn có hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải và trung vệ. Vị trí này thường được bố trí thi đấu ở sâu nhất của hàng phòng ngự cũng như có nhiệm vụ chính là ngăn chặn các tình huống tấn công bên phía đối thủ. Ngoài ra, một hậu vệ quét cũng phải bảo vệ khu vực xung quanh khung thành và giúp đội phát triển bóng lên tấn công.

SW hay Sweeper là vị trí hậu vệ quét
SW hay Sweeper là vị trí hậu vệ quét

Việc có một hậu vệ quét ở hàng phòng ngự sẽ giúp các cầu thủ tấn công phía trên phối hợp một cách thoải mái mà không sợ những pha tấn công của đội đối thủ. Không chỉ thi đấu ở vị trí phòng ngự mà các cầu thủ hậu vệ còn lên hỗ trợ những cầu thủ tấn công khi đội bóng tiến vào khu vực bên phía đối phương. Lúc này họ sẽ có một nhiệm vụ khác là truyển tải thông tin và chỉ đạo các cầu thủ khác tiến sâu hơn và ghi bàn.

Vai trò của một hậu vệ quét trong bóng đá là gì?

Hậu vệ quét hay SW đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hàng phòng ngự của đội bóng. Với khả năng nhận biết tình huống, phản xạ nhanh chóng cũng như kỹ năng can thiệp vào bóng, hậu vệ quét giúp giảm thiểu đi những tình huống bị thủng lưới của đội nhà. Những cầu thủ này còn có nhiệm vụ giúp đội bóng tạo ra sự ổn định trong việc phòng ngự và giúp các cầu thủ khác tự tin hơn trên mặt trận tấn công.

Một SW sẽ chơi thấp nhất nơi hàng hậu vệ
Một SW sẽ chơi thấp nhất nơi hàng hậu vệ

Về mặt chiến thuật, vai trò của SW cũng tương đối quan trọng. Họ phải có khả năng phối hợp tốt với những đồng đội khác trong hàng phòng ngự, nhất là với trung vệ. Khi có một tình huống phất bóng dài hoặc tạt vào từ cánh, hậu vệ quét phải đóng vai trò là người đứng chắn ở khu vực này để không cho đối thủ có cơ hội tấn công. Như đã đề cập, họ cũng phải biết lên hỗ trợ các cầu thủ tấn công khi đội bóng tiến sang phần sân đối phương.

Ngoài ra, hậu vệ quét còn có nhiệm vụ phải truyền tải thông tin cũng như chỉ đạo cho các cầu thủ khác trong đội. Với tư cách là người có tầm nhìn rộng và bao quát nhất nơi hàng phòng ngự, hậu vệ quét phải có khả năng đưa ra những lời chỉ đạo và cảnh báo để các đồng đội khác phản ứng tình huống một cách kịp thời.

Bài viết hay: Kiến tạo trong bóng đá là gì? Tiêu chí đánh giá kiến tạo

Cần gì để chơi tốt ở vị trí hậu vệ quét 

Để chơi tốt ở vị trí hậu vệ quét thì các cầu thủ đó cần phải sở hữu một số kỹ năng cơ bản như sau:

  • Một hậu vệ quét cần sở hữu kỹ năng phòng ngự: Ngăn chặn các pha bóng tấn công của đối phương bằng cách vận dụng tư duy, cản phá đường chuyền cũng như đoán được tình huống. Họ cũng cần phải có khả năng cướp bóng và ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Một hậu vệ quét cần sở hữu kỹ năng đánh đầu: Kỹ năng này là để cản phá các pha tấn công trên cao từ đối phương.
  • Một hậu vệ quét cần sở hữu kỹ năng sút bóng: Trong một số tình huống trong trận đấu, hậu vệ quét cần phải áp dụng kỹ năng sút bóng. Đặc biệt là khi cần giải phất bóng nhanh lên phía trên để chuyển sang tấn công.
  • Một hậu vệ quét cần sở hữu kỹ năng đọc trận đấu: Một cầu thù chơi ở vị trí này cần biết khi nào cần ngăn chặn các pha bóng tấn công của đối phương hay khi nào phải tham gia vào các tình huống tấn công của đội bóng.
  • Một hậu vệ quét cần sở hữu kỹ năng phối hợp: Khả năng phối hợp tốt với các đồng đội khác trong hàng phòng ngự là rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả khi phòng thủ.
  • Một hậu vệ quét cần sở hữu kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp tốt là cần thiết để truyền tải thông tin cũng như chỉ đạo cho các cầu thủ khác trong đội bóng.
Cần nhiều yếu tố để trở thành một SW xuất sắc
Cần nhiều yếu tố để trở thành một SW xuất sắc

Ngoài những kỹ năng cơ bản kể trên thì một hậu vệ quét cũng cần có tốc độ, sức mạnh, kỹ thuật cùng với đó là thể lực dồi dào, bền bỉ để đáp ứng các tình huống trong trận đấu.

Một số cầu thủ nổi bật ở vị trí SW

Trong lịch sử bóng đá, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều những cầu thủ nổi tiếng thi đấu ở vị trí này bao gồm: “hoàng đế bóng đá” – Franz Beckenbauer, Franco Baresi, Gaetano Sciera và Lothar Matthaus. Ngoài ra, một số cầu thủ khác như Bobby Moore, Ronald Koeman, Matthias Sammer, Fernando Hierro, Aldair, Daniele De Rossi, Leonardo Bonucci, Javi Martínez hay David Luiz cũng chơi khá hay ở vị trí SW này.

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm ra đáp án cho câu hỏi SW là vị trí gì trong bóng đá thông qua bài viết ngày hôm nay cũng như biết thêm về vai trò của vị trí này. Hãy nhớ theo dõi Xoilac để có thể cập nhật thêm nhiều những bài biết hay và tin tức thể thao trong ngày về môn thể thao vua nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *