Tắc bóng là gì và những điều nên biết về tắc bóng

Tắc bóng là gì và những điều nên biết về tắc bóng

Tắc bóng là một kỹ thuật khá phổ biến trong bóng đá và thường được các hậu vệ hay tiền vệ phòng ngự sử dụng. Tuy nhiên, nhiều anh em vẫn tỏ ra khá mơ hồ khi được hỏi về kỹ thuật này. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, Xoilac sẽ làm rõ tắc bóng là gì và những điều bạn nên biết về tắc bóng.

Những điều bạn nên biết về kỹ thuật tắc bóng trong môn thể thao vua

Tắc bóng là gì trong bóng đá?

Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu thường được các hậu vệ  hay tiền vệ phòng ngự sử dụng. Tên gọi của “tắc bóng” có bắt nguồn từ “tackle” trong tiếng Anh. Nghĩa của từ này là xoạc bóng hay gạt bóng từ trong chân của đối thủ. Khi phát âm, từ “tackle” được nói trại đi thành tắc và dần dần từ tắc bóng được sử dụng rộng rãi cũng như phổ biến trong giới bóng đá.

Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu
Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu

Về cơ bản thì các hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng khi cầu thủ bên phía đối phương mắc sai lầm lúc chuyền bóng. Khi đối mặt với các tiền đạo chơi tốt thì hậu vệ chỉ nên tắc bóng khi cầu thủ đó đang tỏ ra do dự hoặc mất thăng bằng. Nếu không, việc giữ một cự ly hợp lý cũng như đợi chờ cơ hội sẽ là một giải pháp không hề tồi để tránh đánh mất ưu thế.

Tắc bóng có phải là chơi xấu hay phạm lỗi không?

Tắc bóng là một kỹ thuật hợp lệ trong bóng đá và không phải là chơi xấu, trừ trường hợp các cầu thủ có ý triệt hạ đối thủ. Tắc bóng là một động tác nhoài người hay trượt người và dùng chân để xoạc giành lại bóng từ chân đối thủ nên rất nguy hiểm. Ngoài ra, nếu tắc bóng không chính xác có thể dễ gây chấn thương cho cả cầu thủ thực hiện lẫn đối phương.

Chính vì vậy, FIFA yêu cầu phạt nặng với những cầu thủ vào bóng nguy hiểm. Còn đối với những tình huống nhẹ thì trọng tài sẽ chỉ cảnh cảo hoặc phạt thẻ vàng. Tuy nhiên với những trường hợp gây ra chấn thương nghiêm trọng thì cầu thủ tắc bóng có thể bị phạt thẻ đỏ và bị trọng tài đuổi khỏi sân ngay lập tức.

Tắc bóng chính xác không phải chơi xấu và không phạm luật
Tắc bóng chính xác không phải chơi xấu và không phạm luật

Morgan Schneiderlin là một trong những cái tên rất quen thuộc với việc thường xuyên sử dụng kỹ thuật tắc bóng. Thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự nên Schneiderlin cũng phải chạy nhiều hơn trong mỗi trận đấu. Tại giải Ngoại hạng Anh mùa giải năm 2012, anh ra sân tổng cộng 15 trận nhưng đã thực hiện tới 67 lần tắc bóng. Tính trung bình thì một trận anh đã thực hiện khoảng 4,5 lần tắc bóng. Và Schneiderlin cũng đã phải nhận 4 tấm thẻ vàng trong mùa giải năm đó.

Những vị trí nào trên sân sẽ sử dụng kỹ thuật tắc bóng

Như đã đề cập, tắc bóng chính là một kỹ thuật phòng ngự để nhằm bảo vệ mảnh lưới của đội nhà trước những đường tấn công nhanh và nguy hiểm do phía đối phương tạo ra. Nên chính vì thế mà những cầu thủ chủ yếu sử dụng kỹ thuật này là các hậu vệ hay tiền vệ phòng ngự ở vị trí của tuyến phòng ngự.

Mặc dù vậy, việc tranh chấp bóng trên sân là một điều không thể khó tránh khỏi và nó xuất hiện ở mọi điểm. Chính vì thế mà bất cứ cầu thủ thuộc vị trí nào trên sân cũng đều có thể thực hiện được kỹ thuật tắc bóng này nếu như nắm rõ những quy tắc của nó.

Xem thêm: SW là vị trí gì trong bóng đá? Vai trò của một SW

Các bước và cách thực hiện kỹ thuật tắc bóng là gì?

Để thực hiện kỹ thuật tắc bóng thì không hề dễ và đơn giản như lý thuyết. Đầu tiên, các cầu thủ cần phải tiếp cận đối phương cũng như trái bóng và rồi căn cứ vào tình hình thực tế để thực hiện một cú xoạc hoặc gạt chân để lấy bóng từ chính chân của đối thủ. Việc thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải phối hợp với đồng đội thật tốt để khi cướp được bóng sẽ mở ra một lợi thế cho đội của mình.

Wan-Bissaka đang là cầu thủ sử dụng kỹ thuật tắc bóng hay nhất thế giới
Wan-Bissaka đang là cầu thủ sử dụng kỹ thuật tắc bóng hay nhất thế giới

Trong thực tế, có khá nhiều những pha tắc bóng thiếu chính xác hoặc không thành công. Cũng chính vì lý do đó mà cầu thủ phải tiếp tục chạy và di chuyển để đuổi theo đối phương và rút ngắn khoảng cách để tạo cơ hội tiếp theo nhằm giành được quả bóng. Cầu thủ phải luyện tập chăm chỉ kỹ thuật tắc bóng này một cách thành thục để tránh gây ra cho đối phương những chấn thương nguy hiểm không đáng có và không thật sự cần thiết.

Để có thể thực hiện kỹ thuật này một cách hiệu quả nhất thì cầu thủ cần nắm rõ 3 động tác quan trọng là trượt sát, cản phá và giành lấy bóng. Và để có một pha đoạt bóng thành công thì tốc độ tốt là điều tất yếu mà cầu thủ thực hiện kỹ thuật tắc phải có bóng. Bên cạnh đó, họ cũng phải có một sự linh hoạt cũng như biết nắm bắt vị trí điểm rơi của trái bóng để có thể thực hiện những pha phối hợp tác chiến cùng với đồng đội.

Kết luận

Chúng ta đã biết được tắc bóng là gì và những điều nên biết về tắc bóng thông qua bài viết ngày hôm nay. Hãy nhớ theo dõi Xoilac để có thể cập nhật thêm nhiều những bài biết hay và tin tức thể thao trong ngày về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *